Cách điều trị tôm bị phân trắng? Phân trắng là một bệnh phổ biến trong nuôi tôm thường bắt gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Vậy, cách điều trị bệnh này như nào?
1. Nhận diện tôm bị bệnh phân trắng
Khi bị phân trắng, tôm thường nổi lên mặt nước, bơi lờ đờ, dạt gần bờ, kéo đàn bơi lòng vòng dọc bờ, ngang ao, búng nhảy. Quan sát tôm thấy xuất hiện điểm đỏ gốc râu, phần đầu ngực, thân, phần phụ khi nhiễm Vibrio.
Tôm bị bệnh phân trắng thường giảm hoặc bỏ ăn, thời gian canh vó kéo dài. Cơ thể tôm phát triển không cân đối, mềm vỏ, ốp thân, thịt không đầy vỏ, lột xác dính vỏ, thân nhợt nhạt, vỏ sẩn sùi, thô ráp. Xuất hiện phân trong vó có màu trắng, trắng đục, vàng đục, phân nhão, dễ nát, dễ rã. Cuối góc ao phân trắng nổi trên mặt nước, gom tụ nhiều, sau quạt nước xuất hiện nhiều phân trắng nổi.
Tôm bị nhiễm ký sinh trùng, thường có đường ruột zic zac. Đốt cuối có dấu hiệu sưng to, màu đục hạt gạo. Kết hợp các tác nhân cơ hội cộng gộp, tấn công liên tiếp, dẫn đến ruột tôm hư hại. Tôm tiết dịch tiêu hoá kém, dẫn đến sự lên men thức ăn trong ruột, trong quá trình tiêu hoá, dẫn đến phân trắng, hoại tử gan tuỵ. Kết hợp với điều kiện thuận lợi, vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio cơ hội tấn công, làm cho gan tuỵ sưng, giảm khả năng tiết dịch tiêu hoá, gây teo hoặc nhũn gan tuỵ. Khi ruột hư hại, dẫn tới quá trình lên men thối, gan nhạt màu. Gan mất chức năng tiêu hoá, hấp thụ, khả năng dự trữ dinh dưỡng cũng như khả năng miễn dịch giảm. Dịch trong ruột tôm có màu trắng, vàng nâu, dần chuyển sang giai đoạn phân trắng.
Ruột tôm mờ, ruột không đầy thức ăn, thức ăn trong ruột lẫn dịch lỏng, dịch di chuyển qua lại khi dùng tay bóp nhẹ thân tôm, đôi khi ruột trống, không có thức ăn. Tôm yếu, nhấc vó khỏi mặt nước ít búng nhảy, tôm phân đàn, rớt đáy số lượng tăng dần khi tỷ lệ tôm bị phân trắng tăng cao.
2. Cách phòng và điều trị tôm bị phân trắng
Để phòng tôm bị phân trắng hiệu quả cần kết hợp nhiều yếu tố, nhất là môi trường, nên dùng chế phẩm sinh học xử lý nền đáy, nước nuôi, bổ sung chế phẩm thường xuyên. Bà con chọn sản phẩm Men Việt của Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt.
2.1. Thông tin về sản phẩm Men Việt – phòng và điều trị tôm bị phân trắng
Một trong những sản phẩm điều trị tôm bị phân trắng hiệu quả là Men Việt. Sản phẩm Men Việt là công nghệ vi sinh mới nhất có tác dụng nong to đường ruột sau 3-5 ngày sử dụng và ngăn ngừa bệnh phân trắng.
Thành phần và công dụng của Men Việt
Thành phần:
Lactobacillus spp, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus acidophilus, Enterococcus faecalis, Saccharomyces cerevisiae,… và chất mang.
Công dụng của Men Việt:
– Cân bằng hệ tiêu hoá và PH đường ruột, tái tạo và phục hồi nhung mao đường ruột
– Tăng cường sức đề kháng và khả năng tiêu hóa thức ăn, ức chế vi khuẩn gây bệnh, ngừa bệnh phân trắng, chết sớm trên tôm, bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa tôm khỏe mạnh trong suốt vụ nuôi, giảm hệ số FCR.
– Bổ sung quần thể lợi khuẩn cho môi trường nước và đáy bổ trợ cho dòng Bacillus spp phát triển tối ưu, ổn định tảo.
2.2. Ưu điểm của Men Việt
Là những vi sinh sống siêu nhỏ liti bám trên tất cả các thành và bề mặt (giúp tạo những ưu thế luôn đi trước làm việc trước).
Cung cấp nhiều loại vi sinh sống, lợi khuẩn, acid lactic. Khi lacto vào đường ruột >> lấn chiếm hết vị trí không cho khuẩn hại phát triển và sinh sống. Cầu nối giúp tôm hấp thụ chất dinh dưỡng.
Nong to đường ruột sau 3 ~ 5 ngày sử dụng.
Cách sử dụng dễ dàng không cần sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ ủ.
Vừa tạt và trộn cho ăn trong suốt quá trình nuôi
Chi phí thấp.
Phù hợp với mọi môi trường thời tiết (sau khi mưa lớn, đánh cùng khoáng và Lacto).
Dùng thường xuyên Lacto sẽ thay thế được 100% vi khuẩn quang hợp và EM.
Đánh thường xuyên định kì sẽ không xuất hiện tảo lam, tảo hại.
Có thể thay thế được sản phẩm giải độc.
2.3. Hướng dẫn sử dụng Men Việt
Bước 1: Vệ sinh và khử trùng dụng cụ trước khi dùng để ủ.
Bước 2: Hòa đều 1 gói sản phẩm với 25-50 lít nước sạch. Đậy kín (bịt lớp nilon lên trên miệng xô/can) và ủ trong 24-48 giờ, không sục khí.
* Trộn cho ăn: Trộn đều với thức ăn, để 15 phút sau đó cho ăn: sử dụng 10-15ml/1kg thức ăn, cho ăn 2 lần/ngày trong suốt quá trình nuôi.
* Tạt nước: Tùy vào môi trường ao nuôi, sử dụng 1-3 lít/1000m3 nước, định kỳ xử lý 2-3 ngày/lần vào buổi chiều tối.
Lưu ý: khi ủ 1 gói với 20-25l nước thì tạt 1-2l/ 1000m3. DÙNG ĐÚNG LIỀU, tạt quá liều sẽ giảm PH đột ngột, sập tảo, mất màu. Nên đánh vào buổi chiều
– Khi ủ có 1 lớp váng nổi lên màu trắng, chất lỏng mùi chua nhẹ, không ảnh hưởng chất lương sản phẩm
Trên đây là những thông tin về cách điều trị tôm bị phân trắng. Để được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm chuyên dùng cho tôm xin hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt qua Hotline: 0917.938.618
———————–
Công ty TNHH Thuỷ Sản Liên Việt – là công ty sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng trong ngành nuôi trồng thủy sản từ những tập đoàn lớn trên thế giới. Sản phẩm của chúng tôi được tin dùng bởi các Nhà phân phối, farm lớn trên khắp cả nước.
Địa chỉ: Lô đất CN1B-1, KCN Quế Võ III, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 0917.938.618
Email: thuysanlienviet@gmail.com
Website: thuysanlienviet.com.vn
Xem thêm: Thông tin về sản phẩm Men Việt