Bệnh thường gặp trên tôm mùa nóng

Mùa hè nhiệt độ lên cao thường xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt, đây cũng là thời điểm xuất hiện những bệnh thường gặp trên tôm. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng bà con cần cảnh giác.

1. Bệnh cong thân đục cơ

Bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng không thể không kể đến bệnh cong thân đục cơ. Khi nhiệt độ nước cao, tôm bị sốc nhiệt hoặc do pH dao động trong ngày lớn 0,5. Do thức ăn thiếu một số loại khoáng chất và vitamin cần thiết. Mặt khác, khi trời nắng nóng, nếu bật tắt quạt khí độc ngột hoặc kiểm tra tôm bằng nhá, vó nhiều cũng gây ra hiện tượng đục cơ trên tôm.
Bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng 1
Bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng là bệnh cong cơ đục thân, và bệnh phân trắng
Nếu tôm có dấu hiệu bệnh cong thân đục cơ, bà con có thể tham khảo sản phẩm Mang 115 của Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt.
Mang 115 
Thành phần: Ca (CaCl2), Lysine, Betamin.
Công dụng:
– Đặc trị các bệnh vểnh nắp mang, thối mang, vàng mang, đen mang, mang bọng nước….
– Phòng và trị bệnh mỏng vỏ, rớt đáy cục thịt, lột xác dính chân, dính đuôi…
– Ổn định môi trường, tăng sức đề kháng cho tôm trong và sau khi mưa.
Liều dùng:
Trộn các gói sản phẩm với nhau, pha với nướ và tạt đều khắp ao.
Sử dụng 5kg/ 1000m3 nước. Tăng hoặc giảm liều dùng hoặc lần dùng phù hợp tuỳ theo mật độ tôm, bệnh tôm và chất lượng nước.

2. Bệnh phân trắng

Thêm một bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng là bệnh phân trắng. Bệnh phân trắng là loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 40 ngày trở đi; có nhiều tác nhân có thể gây bệnh. Ban đầu, có thể chỉ một nhân tố cụ thể gây bệnh trước, sau đó các nhân tố khác có cơ hội tấn công tiếp khi tôm đã bị suy yếu khả năng kháng thể. Do nguyên nhân gây bệnh đôi khi không phải chỉ do một tác nhân nên việc trị bệnh chỉ thực sự đem hiệu quả nếu chúng ta xác định đúng nguyên nhân.
Bệnh thường xảy ra khi nhiệt độ kéo dài > 32oC, oxy hoà tan < 3 ppm, nồng độ các chất hữu cơ cao > 100ppm; nồng độ Vibrio cao > 1 x 102 CFU/ML; độ kiềm < 80mg CaCO3/L hoặc  >200mg CaCO3/L. Bệnh phân trắng nếu phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp tời, khả năng băys mồi của tôm sẽ trở lại bình thường; nếu không cường độ bỏ ăn ngày càng cao. Tôm bệnh ngày một gia tăng, đến mức độ nào đó sẽ thấy hiện tượng tôm chết rải rác ở đáy ao, từ vài con đến hàng trăm con/ ngày và mỗi ngày một tăng.
Sản phẩm điều trị:
Nếu tôm bị bệnh phân trắng bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Dừng phân trắng của Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt.
Dừng phân trắng – Trị bệnh phân trắng, rỗng ruột, chết trộm, chết chìm ở tôm
Bản chất và công dụng
– Xử lý hiệu quả các bệnh về đường ruột như phân lỏng, phân trắng, phân đứt khúc, rỗng ruột làm giảm chức năng gan tuỵ, tôm ăn chậm lớn.
– Phòng ngừa và kiểm soát tốt với các triệu chứng teo gan, phân trắng nổi nhiều trên mặt nước làm ao có mùi hôi và hiện tượng tôm chết trộm.
Chỉ tiêu chất lượng:
Acetic acid (min): 15%
Độ ẩm (max): 10%
Chất mang vừa đủ: 100%
Nguyên liệu: Acetic acid, chất mang
Hướng dẫn sử dụng:
Trộn cho ăn: pha sản phẩm với nước và trộn đều với thức ăn
Phòng bệnh định kỳ: 0,5g/kg thức ăn, liên tục 3-5 ngày mỗi ngày 1 lần
Trị bệnh: 1g/kg thức ăn, liên tục 3-5 ngày mỗi ngày 1 lần
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Trên đây là các thông tin về bệnh thường gặp trên tôm mùa nắng nóng. Bà con muốn được được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm chuyên dùng cho tôm xin hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt qua Hotline: 0917.938.618.
———————–
Công ty TNHH Thuỷ Sản Liên Việt –  là công ty sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng trong ngành nuôi trồng thủy sản từ những tập đoàn lớn trên thế giới. Sản phẩm của chúng tôi được tin dùng bởi các Nhà phân phối, farm lớn trên khắp cả nước.
Địa chỉ: Lô đất CN1B-1, KCN Quế Võ III, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 0917.938.618
Email: thuysanlienviet@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *