Sản phẩm giải độc gan cho tôm

Bệnh về gan trên tôm là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu như không điều trị kịp thời có thể gây chết tôm hàng loạt. Bà con có thể tham khảo sản phẩm giải độc gan cho tôm hiệu quả dưới đây.

1. Các bệnh thường gặp trên gan tôm

Để tìm hiểu về sản phẩm giải độc gan cho tôtm trước hết bà con cần hiểu về các bệnh thường gặp trên gan tôm. Gan là bộ phận quan trọng trong quá trình tiêu hóa của tôm. Khi tôm bị nhiễm độc gan có thể gây viêm gan, hoại tử gan ảnh hưởng đển sự sống của cả đàn.
Bệnh gan trên tôm với các dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được, cụ thể:
– Tôm bị teo gan: Bệnh teo gan ở tôm có biểu hiện gan tôm nhỏ lại, xuất hiện màu đen và gan tôm bị teo, không vỡ và còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua lăn lại thì thấy gan tôm dai như cao su. Tôm chết rải rác, số tôm chưa nhiễm bệnh vẫn phát triển bình thường.
– Tôm bị hoại tử gan cấp tính: Gan đổi sang màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn.
– Tôm bị nhũn gan: Gan tôm bị nhũn, dễ vỡ, có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ vụn, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối như ban đầu.

2. Triệu chứng nhiễm độc gan ở tôm nuôi

Tôm thường bị nhiễm độc gan trong khoảng thời gian từ 10 đến 45 ngày sau khi thả nuôi, mùa mưa dễ phát bệnh hơn mùa nắng. Một số triệu chứng cụ thể như sau:
Màu sắc thân bị biến đổi: màu nhợt nhạt xuất hiện ở giống tôm thẻ, màu đỏ sẫm/ nâu sẫm ở giống tôm sú. Vỏ tôm bị mềm, óp.
Tôm kém ăn, bỏ ăn và bị còi cọc chậm lớn.
Đường ruột trống rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt khúc. Màu sắc gan, tụy nhợt nhạt (hoặc màu nâu sẫm, đen). Bên cạnh đó gan teo nhỏ lại, chai cứng, khó vỡ nếu bóp phần gan bằng ngón trỏ và ngón cái.
Tôm yếu dần, có xu hướng bơi tấp vào mé. Có tình trạng tôm chết rải rác hoặc hàng loạt và chìm xuống đáy ao.

3. Nguyên nhân gây ảnh hưởng chức năng gan tuỵ ở tôm

Có nhiều nguyên nhân khiến tôm bị nhiễm độc gan, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

3.1. Sử dụng kháng sinh cho tôm quá mức 

Có rất nhiều nguyên nhân tác động, gây ảnh hưởng đến chức năng gan tuỵ. Nuôi tôm hiện nay, trước diễn biến thời tiết, khí hậu, môi trường nuôi liên tục biến động, sử dụng thuốc, hoá chất, phân vôi… được sử dụng rất thường xuyên trong ao nuôi.
sản phẩm giải độc gan cho tôm hiệu quả 3
Dấu hiệu gan tôm bị bệnh
Hầu hết các mô hình, từ nuôi ao đất, ao lót bạt, ao công nghệ cao, nuôi tôm mật độ thưa, nuôi tôm mật độ cao…đều thường xuyên sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi, đây được xem là yếu tố trực tiếp gây ảnh hưởng đến hệ gan tuỵ tôm.
Các hộ nuôi tôm sử dụng kháng sinh, với nhiều mục đích khác nhau. Từ phòng bệnh, cho ăn hàng ngày với liều lượng khác nhau, đến dùng kháng sinh để điều trị, khi dịch bệnh xảy ra.
Việc phối hợp cùng lúc 2, thậm chí là 3 loại kháng sinh để điều trị bệnh, nhưng không nắm rõ cơ chế phối hợp thuốc, chưa nắm rõ được các yếu tố như hoạt tính dược lực, chỉ định sử dụng, đặc biệt là tương tác thuốc giữa các nhóm kháng sinh, đề kháng kháng sinh, thu hẹp phổ kháng khuẩn khiến cho việc điều trị không những không hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.
Việc sử dụng kháng sinh như trên, vô hình dung tác động tiêu cực đến tôm, gây chậm lớn, chai còi, dị hình, dị tật, ảnh hưởng tỷ lệ sống. Quan trọng nhất, chính là việc dùng lạm dụng thuốc kháng sinh đã làm tổn hại đến chức năng gan tuỵ của tôm.
Do thời gian sử dụng kháng sinh kéo dài, không tập trung giải độc, phục hồi chức năng gan tuỵ, làm gan bị chai, bở, teo nhỏ, chuyển màu vàng, gây rối loạn chức năng hoạt động.
Gan tuỵ tôm không thể hấp thu, không thể chuyển hoá thức ăn, mất chức năng biến dưỡng Protein của gan. Gan mất khả năng chuyển hoá các độc tố, mất khả năng lọc, ngăn chặn các chất độc hại vào cơ thể tôm.

3.2. Do tôm bị stress 

Có rất nhiều nguyên nhân làm tôm bị Stress như thời tiết, khí hậu, môi trường thay đổi đột ngột, tác động mạnh, làm tôm bị stress. Khi thả tôm xuống ao, trong điều kiện các yếu tố môi trường chưa phù hợp có thể gây stress cho tôm.
Hoặc là khi chuyển tôm sang môi trường mới, việc chuẩn bị môi trường mới chưa tốt, tôm chưa làm quen được cũng là nguyên nhân gây stress. Khi dịch bệnh thâm nhập vào ao nuôi, việc điều trị không mang lại kết quả, bệnh bùng phát, cũng tác động gây stress tôm. Và còn rất nhiều lý do khác khiến cho tôm bị stress.

3.3. Do quá trình cho tôm ăn và thức ăn cho tôm ăn

Nên chọn lựa một loại thức ăn theo tiêu chuẩn như đều cỡ, kích thước viên thức ăn đồng nhất, màu nâu sẫm. Viên thức ăn bóng, mịn, ít bụi, đường kính viên thức ăn phẳng, vết cắt gọn, không mẻ, có mùi thơm hấp dẫn, có thể giữ được hình dạng ban đầu khi ngâm lâu trong nước và giữ được mùi thơm khi ngâm trong nước là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tôm có ăn thức ăn hay không.
Người nuôi luôn cho rằng cho tôm ăn nhiều, lượng thức ăn nhiều hơn so với nhu cầu là tốt. Tuy nhiên, một vấn đề nghịch lý, một thực tế đang diễn ra trong quá trình nuôi tôm hiện nay, đó là tôm không chết vì đói mà chết vì người nuôi cho ăn quá nhiều. Khi cho tôm ăn nhiều, gan tuỵ liên tục tiết các Enzyme khiến cho gan hoạt đông quá mức, điều này gây ra các tổn thương cho gan tuỵ. Khi đó, gan tuỵ tôm không có thời gian để nghĩ ngơi, hồi phục, rất dễ tổn thương, mất chức năng.
Trường hợp và tình trạng gan tôm nhiễm độc do các nguyên nhân như tôm nhiễm vi rút, vi khuẩn, nguồn lây từ tôm bố mẹ, do hệ miễn dịch kém, bị tác động bởi thời tiết, khí hậu, môi trường diễn biến xấu, biến động không phù hợp với tôm trong ao cũng thường xuyên xảy ra.
Một phần là do sử dụng hoá chất công nghiệp, sử dụng thuốc kháng sinh quá mức, sử dụng các loại thuốc cấm và do sự hình thành của tảo độc, chất lượng nước trong ao ô nhiễm, nhiều khí độc khiến cho gan tuỵ mất chức năng, khả năng miễn dịch kém, sức khỏe tôm suy giảm, tôm ốp thân, vỏ mềm, ăn kém, phân đàn…
Khi tôm mất chức năng gan tuỵ, gan sưng, gan có màu đỏ nâu, có thể là hiện tượng sơ gan giai đoạn đầu, có thể trong nắp mang có nốt sưng, đó gọi là sưng gan, lúc này tôm vẫn còn ăn được.
Khi tôm khoẻ, gan tuỵ sẽ đầy đặn, thường có màu nâu vàng, nâu đen. Khi bóp bể, dịch có màu nâu vàng, sệt, không chai. Khi gan tuỵ tôm bị tàn phá, chúng sẽ chuyển từ màu nâu sẫm sang nâu sáng, hoặc đỏ sẫm, gan có dấu hiệu sưng nhẹ, vàng nhợt nhạt. Gan sau đó chuyển sang màu hơi trắng, bắt đầu có biểu hiện màu nhợt nhạt, gan tuỵ co rút, teo nhỏ. Sau cùng, gan chuyển sang màu trắng bợt, bở, khiến cho cấu trúc gan mất hoàn toàn.

LUCAN 36 – Sản phẩm giải độc gan cho tôm cấp tốc là một trong những dòng sản phẩm giải độc, chống sốc hiệu quả của Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt. Detox Pond được bà con nuôi tôm trên khắp cả nước tin dùng trong nhiều năm.

4. GLUCAN 36 – Sản phẩm giải độc gan cho tôm, phục hồi chức năng gan và kích thích hệ miễn dịch
GLUCAN 36 – Sản phẩm giải độc gan cho tôm cấp tốc là một trong những dòng sản phẩm giải độc, chống sốc hiệu quả của Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt. Detox Pond được bà con nuôi tôm trên khắp cả nước tin dùng trong nhiều năm.
Bản chất và công dụng
– Kích thích hệ miễn dịch, tăng cường chức năng giải độc của tế bào gan, giúp đào thải độc tố trong cơ thể cá, tái tạo tế bào gan tuỵ.
– Ngăn ngừa triệu chứng viêm gan, gan hoại tử, trắng gan, thoái hoá tế bào gan, gan tuỵ sưng to xuất huyết, thành túi mật quá dày hoặc quá mỏng.
Chỉ tiêu chất lượng
Beta Glucan (min): 100g
Chất mang vừa đủ: 1000g
Độ ẩm (max): 10%
Chất cấm: không sử dụng
Nguyên liệu: Beta Glucan và chất mang.
Tổ hợp sản phẩm và đặc điểm công nghệ: GLUCAN 36 được kết hợp từ 1,3-1,6 β- Glucan, Mannose-oligosaccharide (MOS), oligosaccharide,… được tổ hợp từ các tế bào men và tế bào vi sinh thành Immunologic stimulant.
Có tác dụng nâng cao miễn dịch bẩm sinh (innate immunity), cải thiện miễn dịch tế bào (cellularimmunity), thúc đẩy humoral inmunity, nâng cao immuneorgan cho vật nuôi, lợi dụng polysaccharide là một trong những phương pháp phòng bệnh cho động vật thủy sản tốt nhất trên thế giới.
GLUCAN 36 thông qua kích thích cellular immunity, thúc đẩy tiêu hóa và ổn định độ pH trong cơ thể vật nuôi, nuôi dưỡng các tế bào gan, thận, tăng cường sức miễn dịch, phòng các loại bệnh như: viêm đường ruột, gan, mật bất thường…
Hướng dẫn sử dụng
Trộn đều sản phẩm với thức ăn:
– Bổ sung để giải độc gan: 5-10g/kg thức ăn, sử dụng liên tục 5-7 ngày định kỳ 15 ngày/lần
– Hỗ trợ trị bệnh, nhanh chóng phục hồi các chức năng cơ quan gan tuỵ: 20g/kg thức ăn
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Trên đây là những thông tin về GLUCAN 36 – Sản phẩm giải độc gan cho tôm cấp tốc. Để được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm chuyên dùng cho tôm cá xin hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt qua Hotline: 0917.938.618
———————–
Công ty TNHH Thuỷ Sản Liên Việt –  là công ty sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng trong ngành nuôi trồng thủy sản từ những tập đoàn lớn trên thế giới. Sản phẩm của chúng tôi được tin dùng bởi các Nhà phân phối, farm lớn trên khắp cả nước.
Địa chỉ: Lô đất CN1B-1, KCN Quế Võ III, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 0917.938.618
Email: thuysanlienviet@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *