Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Vệ sinh ao nuôi định kỳ là một trong những việc vô cùng quan trọng trong nuôi trồng thuỷ sản. Bởi, ao nuôi sạch sẽ sẽ không mang lại các mầm bệnh gây hại cho tôm cá.
1. Vì sao phải vệ sinh ao nuôi?
Thời tiết mưa nắng thất thường nhất là trong nhưng giai đoạn giao mùa hoặc nắng nóng, cộng với việc vệ sinh bên ngoài và trong ao nuôi không tốt cũng là điều kiện khiến cho mầm bệnh virus hoặc vi khuẩn hoặc là ký sinh trùng sẽ sinh sôi và phát triển.
Những dịch bệnh do vi sinh vật có hại như virus, vi khuẩn, nấm, tảo độc và ký sinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của người nuôi tôm, từ đó chất lượng vụ nuôi bị thất thoát nghiêm trọng.
Vệ sinh ao nuôi định kỳ rất quan trọng
Vì vậy, cần phải luôn vệ sinh trong và ngoài ao, cũng như các thiết bị nuôi thường xuyên.
2. Vệ sinh cho ao nuôi chuẩn bị thả giống  
Ở giai đoạn đầu vụ nuôi, việc cần thiết và quan trọng nhất bà con thường làm đó là cải tạo ao, lấy nước và diệt khuẩn để chuẩn bị một môi trường thích hợp cho con giống sắp được thả.
Đối với ao nuôi cũ (ao đất): Sau khi thu tôm cần tháo dỡ dàn quạt hoặc hệ thống sục khí, rửa sạch các dụng cụ, phơi khô và cất vào kho. Tháo cạn, phơi khô đáy ao, dồn chất thải lại và chuyển ra ngoài ao. Đối với ao không thể tháo kiệt do nước ngấm qua bờ thì nên sên vét bùn đáy ao (lớp bùn đen) triệt để. Bùn đáy phải được bơm vào ao chứa bùn, không bơm bùn ra kênh rạch.
Gia cố bờ ao, cống ao, hạn chế ao bị rò rỉ, phơi đáy ao nuôi thời gian tối thiểu 15 ngày. Giữ nước ao ở mức 40 – 70 cm, thả cá rô phi vào ao để cá ăn hết lượng mùn bã hữu cơ sót lại và các loài ký chủ trung gian gây bệnh.
Vệ sinh ao nuôi định kỳ cẩn thận sẽ hạn chế các mầm bệnh tấn công.
Đối với ao trải bạt: Sau khi thu hoạch cần dùng bơm xịt rửa sạch các loại bùn, rêu bẩn bám vào mặt bạt, đồng thời kiểm tra nền đất đáy phía dưới bạt trải, nếu thấy nhiều bùn đen, cần cuộn lại bạt, loại bỏ bùn, dùng cát đổ xuống đáy dày 20 cm trở lên, lèn chặt, phơi khô và trải bạt trở lại. Tính từ khi thu hoạch đến vụ nuôi tiếp theo, cần cho ao nghỉ (thời gian ngắt vụ) 1 tháng trở lên, sau đó mới cải tạo để nuôi vụ tiếp theo.
Đối với nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh: Khi vấn đề ô nhiễm nguồn nước luôn thường trực ở mọi lúc mọi nơi thì việc sử dụng ao lắng để chứa nước sạch cho ao nuôi là cần thiết. Diện tích ao lắng thường chiếm khoảng 1/3 diện tích ao nuôi. Ao lắng thường đào sâu hơn ao nuôi 0,5 – 1 m, đáy ao được cày bừa kỹ, rải vôi để ổn định pH. Nên cải tạo và lấy nước cho ao lắng trước khi cải tạo ao nuôi 20 – 30 ngày.

3. Những dấu hiệu ao tôm cần phải được vệ sinh

Đối với ao đang có tôm phát triển, việc vệ sinh ao định kỳ cần phụ thuộc về tình trạng hiện tại của ao. Nếu có các dấu hiệu bất thường như sau:
Nước ao nuôi tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan
Khi nước nuôi tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan, nguyên nhân có thể là do một số khí độc như H2S, Metan, CO2 xuất hiện trong ao nuôi. Đồng thời, các yếu tố môi trường như độ kiềm và độ pH không ổn định cũng có thể gây tảo tàn và ô nhiễm ao nuôi.
Bà con nên giảm lượng thức ăn, tăng cường quạt nước, kiểm tra các chỉ số môi trường. Dùng chế phẩm vi sinh thường xuyên để duy trì nước ao sạch và ổn định, hấp thụ các khí độc ảnh hưởng đến tôm.
3.1. Nước ao nuôi bị đục 
Có nhiều nguyên nhân làm ao nuôi đục như đang trong mùa mưa có mưa lớn hoặc do gười nuôi tạo ra có thể bao gồm việc không sên vét ao kỹ lưỡng, làm cho ao nuôi quá cạn và quạt nước hoạt động quá mạnh, dẫn đến đục nước. Thêm vào đó, việc cho ăn quá dư thừa cũng dẫn đến tích tụ các chất lơ lửng khó phân hủy trong ao nuôi, góp phần làm đục nước.
Lúc này nên sử dụng vi sinh để xử lý đáy ao, giúp phân hủy các chất lắng tụ trên đáy ao, làm sạch đáy và nước ao nuôi.
3.2. Ao nuôi xuất hiện khuẩn gây hại 
Khi tôm có các dấu hiệu như tôm có màu sắc không đều, bị đen hoặc trắng, và có dấu hiệu bong tróc, có vết thương hoặc tổn thương trên cơ thể, ăn ít hoặc không ăn, và có dấu hiệu suy yếu. Tôm di chuyển chậm hoặc không di chuyển. Nước trong ao có màu sắc đục hoặc có mùi hôi.
Bà con nên xử lý ao nuôi bằng cách sử dụng các loại diệt khuẩn an toàn cho tôm, sử dụng và pha chế đúng theo liều lượng cho phép ghi trên bao bì.
3.3. Các thiết bị nuôi bị đóng rong rêu, nấm 
Qua một thời gian nuôi, các thiết bị như ống oxy, quạt, nhá,… dễ bị đóng rong rêu, nghiêm trọng hơn là nhiễm nấm đồng tiền. Vì vậy để hạn chế tình trạng trên xuất hiện, bà con nên định kỳ kiểm tra và đem chúng lên chùi rửa mà không cần phải đợi đến lúc cải tạo ao.
Việc xử lý đáy ao nuôi tôm tốt sẽ giúp giảm được những thiệt hại trong quá trình nuôi, và đồng thời giúp tôm sinh trưởng khỏe mạnh, không bị các bệnh từ môi trường nước, đem lại một vụ tôm thắng lợi.

4. Các dòng sản phẩm diệt khuẩn hỗ trợ vệ sinh ao nuôi định kỳ

Bà con có thể tham khảo các dòng sản phẩm diệt khuẩn hỗ trợ vệ sinh ao nuôi định kỳ của Công ty TNHH Thuỷ Sản Liên Việt dưới đây:

4.1. Sản phẩm Povi IOD

Công dụng và ưu điểm:
Sản phẩm công nghệ với Iodine tự do, độ an toàn cao, không gây sốc kể cả đối với tôm nhỏ hay khi bị yếu.
Dùng được cho cả mt nước mặn và ngọt.
Se lành vết thương nhanh chóng.
Sát trùng bể ương, trại giống.
Hướng dẫn sử dụng:
Sát trùng, diệt khuẩn định kỳ nguồn nước ao nuôi: 1 lít/3000-4000m3, định kỳ 7-10 ngày/lần.
Xử lý đốm đen, mang, cụt râu 1l/1000m3 định kỳ 7-10 ngày.

4.2. Sản phẩm Dibro Pink 

Công dụng:
Diệt vi khuẩn, nấm. Ức chế các loại virus, vi bào tử trùng EHP, EMS
• Giảm các chất vẩn lơ lửng ( chất hữu cơ) trong nước
Thành phần: Dibromohydatoin, Ferrous Sulphate, Chất mang
Ưu điểm: 
Không tiêu hao oxy mạnh nếu dùng đúng hàm lượng, có thể dùng buổi tối.
Làm sạch tôm bị đóng rong.
Dùng định kỳ  sát khuẩn cho tôm rất an toàn.
Khử mùi hôi tanh, nhớt đáy bạt, nấm.
Hướng dẫn sử dụng:
Phòng bệnh: sử dụng 180g~250g/1000m3 nước, định kỳ sử dụng 5-7 ngày/ lần.
Trị bệnh:
Sử dụng để xử lý khuẩn khi tôm có dấu hiệu bệnh viêm ruột, vàng mang do ngoại ký sinh, phồng mang, mang có bọng nước, đen mang, chấm đen, cụt râu: 1 lọ/1000m3.
Khử mùi hôi tanh, nhớt đáy bạt, nấm mang do khuẩn đều dùng buổi sáng: 1 lọ/1000m3.
Giảm tảo đánh buổi chiều tối: 1 lọ/1000-1500 tuỳ theo mật độ tảo.
Dính chân do ngoại ký sinh và vi khuẩn: 1 lọ/1000m3.

4.3. Sản phẩm Cus – Pen

Thành phần: Cupric Sulfate Pentahydrate ,Ferrous Sulphate, Chất mang
Công dụng:
  • Chuyên phòng và diệt
  • Nấm đồng tiền, tảo hại
  • Ấu trùng 2 mảnh vỏ, trứng nước, nhuyễn thể
  • Ký sinh trùng
  • Khuẩn phát sáng
  • Vi bào tử trung

Ưu điểm:
(Sản phẩm có màu hồng. Còn đồng sunfate ngoài thị trường có màu xanh).
Không tồn dư (Sau khi sử dụng 2 ngày có thể thả tôm).
An toàn (tôm sau 10 ngày tuổi có thể sử dụng sản phẩm).
Thành phần đồng hữu cơ (đồng đã được loại bỏ tạp chất): hiệu quả gấp 5 lần ngoài thị trường.
Kìm hãm vi bào tử trùng.
Hướng dẫn sử dụng:
Xử lý nước đầu vào: loại bỏ 6 tác nhân gây bệnh: 1 lọ/1000m3.
Diệt nấm đồng tiền, tảo hại, âu trùng 2 mảnh vỏ, trứng nước, nhuyễn thể, ký sinh trùng, khuẩn phát sáng, vi bảo tử trùng: 1 lọ/ 1000m3.
Trên đây là thông tin về vệ sinh ao nuôi định kỳ và các dòng sản phẩm diệt khuẩn hỗ trợ vệ sinh ao nuôi định kỳ. Bà con muốn được được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm chuyên dùng trong nuôi trồng thuỷ sản xin hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thuỷ sản Liên Việt qua Hotline: 0917.938.618.
———————–
Công ty TNHH Thuỷ Sản Liên Việt –  là công ty sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng trong ngành nuôi trồng thủy sản từ những tập đoàn lớn trên thế giới. Sản phẩm của chúng tôi được tin dùng bởi các Nhà phân phối, farm lớn trên khắp cả nước.
Địa chỉ: Lô đất CN1B-1, KCN Quế Võ III, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 0917.938.618
Email: thuysanlienviet@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *